Top 10 đặc sản Hà Nội làm tiến thưởng cực ý nghĩa và chất lượng – Halo Sài Gòn

Biếu tiến thưởng khi đi đâu xa về từ lâu đã trở thành nếp sống đẹp tươi trong văn hóa của nhân loại VN, nó thể hiện được cái tình cái nghĩa của nhân loại đối với nhau. Vậy nên nếu quý khách đang có một du lịch tới đất thủ đô thì hãy bỏ túi cho mình những đặc sản Hà Nội làm tiến thưởng ý nghĩa và chất lượng để tặng cho những người thân yêu nhé!


1. CỐM LÀNG VÒNG 

Cốm là nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân thủ đô, vậy nên nó xứng đáng với vị trí trước tiên trong những đặc sản Hà Nội làm tiến thưởng ý nghĩa nhất. Cốm là của riêng Hà Nội, là một thức ăn vặt “độc” của vùng đất này đã được lưu giữ từ bao đời nay rồi. 

Cốm là món tiến thưởng tự nhiên, của lúa non được kết tinh từ hương vị của trời đất và sương sớm. Cứ vào đầu thu thì làng cốm Vòng lại rộn ràng hơn bao giờ hết, người thì xát vỏ, đãi trấu, giả cốm cốt sao cho có gánh cốm thật thơm dẻo trao tới tận tay những nhân loại chờ mòn mỏi hương vị của cốm xanh. Chỉ cần đi ngang một gánh cốm liền có thể ngửi được một hương thơm nhẹ nhõm, thanh tao và rất đỗi bình yên.

đặc sản Hà Nội làm quà thật ý nghĩa Cốm là thức tiến thưởng riêng biệt của đất trời. 

Nếu quý khách tới Hà Nội không đúng vào mùa thu thì vẫn còn rất nhiều món tiến thưởng được làm từ cốm như bánh cốm, xôi cốm, chả cốm,… Tuy nhiên cốm hay những vật phẩm là từ cốm thường có thời hạn sử dụng không lâu nên quý khách lưu ý nhé.

Một số địa chỉ mua cốm uy tín quý khách có thể tham khảo: 

  • Cốm mộc Lê Gia; số 2 ngõ 59 Mễ Trì, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Cốm Bà Hoản; 36/63 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Bánh cốm Nguyên Ninh; 8 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội.

>> Xem thêm: Bỏ túi top 9 điểm du lịch gần Hà Nội trong 1 ngày thu hút.


2. TRÀ SEN TÂY HỒ 

Nếu mùa thu Hà Nội tràn ngập trong sắc xanh và hương vị cốm thì mùa hè khách du lịch lại được đắm chìm trong mùi thơm của trà sen Tây Hồ. Trà xanh Thái Nguyên được ướp cùng sen trồng ở Hồ Tây khi pha có hương thơm ngọt ngào của sen và vị chát dịu, hậu ngọt của trà sẽ làm cho người thưởng thức lưu luyến không quên.

Uống trà sen Tây Hồ là một nét văn hóa của người Hà Nội từ xưa, việc thưởng thức loại trà này thời trước chỉ dành cho người cao tuổi thuộc dòng dõi quý tộc hay phong lưu. Tuy nhiên vào những năm gần đây, thú vui tao nhã này lại phát triển mạnh mẽ với đối tượng sử dụng chính là người dân gian. 

trà sen là đặc sản Hà Nội làm quà Một ngụm trà sen Tây Hồ mang theo cả hương vị của đất trời Thủ đô. 

Trà ướp bông sen Tây Hồ là đặc sản Hà Nội làm tiến thưởng được quý trọng không chỉ vì độ thơm ngon nhưng mà còn vì sự kỳ công trong cách ướp được lưu giữ từ bao thế hệ. Cái hương thơm tinh tế, thảo ngọt đó được rút ra từ kinh nghiệm quý báu của nhiều đời trước. Vậy nên giá thành của loại trà này cũng có phần cao hơn, từ 7 – 10 triệu đồng cho 1kg.

>> Xem thêm: tìm hiểu top 10 quán ăn ngon Hà Nội quý khách không thể bỏ qua.


3. Ô MAI 

Khi đặt chân tới đất Kinh kỳ hay khi chọn mua đặc sản Hà Nội làm tiến thưởng cho đồng minh phương xa thì ô mai là một lựa chọn không thể bỏ qua. Ô mai Hà Nội hay còn gọi là xí muội, được làm từ hoa quả từ lâu đã trở thành một quà vặt không thể thiếu. Quy trình làm nên ô mai Hà Nội rất công phu, mỗi công đoạn hồ hết đều được làm thủ công theo những bí quyết riêng, từ chọn những quả chín tươi nguyên, ngâm, ủ muối, sấy khô, ngào đường, gia giảm gia vị,…

READ  Khuấy động ẩm thực đường phố Sài Gòn (Street Food Vietnamese) | Mua Hoa Da - Halo Sài Gòn

đặc sản Hà Nội làm quà mang theo hương vị tuổi thơ Ô mai từ lâu đã trở thành quà vặt không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Hà Nội. 

Cái khác lạ của ô mai Hà Nội nằm trong cơ chế chế biến, vị chua cay mặn ngọt phải hòa quyện nhưng không lẫn và lấn lướt nhau. vật liệu làm ô mai cũng dần nhiều chủng loại hơn từ mận, chanh, me, kiwi,… nhưng ô mai sấu gừng vẫn là nổi tiếng nhất. Bên tách trà sen Tây Hồ ấm nóng, thưởng thức một vài viên ô mai có đủ hương vị mặn ngọt chua cay cùng ôn lại chuyện cũ thì còn gì bằng. 

>> Xem thêm: Top 8 doanh nghiệp lữ khách Hà Nội uy tín và dịch vụ tốt nhất.


4. SẤU 

Những quả sấu nhỏ xinh từ lâu đã trở thành một biểu tượng của thủ đô. Sấu không thuần tuý là một loại trái cây, nó còn là nét đẹp của đất Kinh Kì, người đi xa vẫn vương vấn cái vị hơi chua chua, ngòn ngọt khác lạ của sấu. Vậy nên có thể nói sâu là một đặc sản Hà Nội làm tiến thưởng thú vị và ý nghĩa.

đặc sản Hà Nội làm quà bạn nên biết CÓ một ly nước sấu mát lạnh vào trời hè oi bức thì thật là không còn gì bằng.

Vào mùa sấu, không chỉ các hàng ngâm sấu với đường để bán nước giải khát nhưng mà các gia đình cũng ngâm sấu để dành. Người dân và khách du lịch cứ tới đoạn này thì tha hồ thưởng thức các món ngon làm từ sấu: nước sấu, rau muống luộc dầm sấu, bún chả giấm sấu,… khác lạ là ô mai sấu.  Chính vị chua thanh mát và thoải mái nhưng mà sấu trở thành thứ đặc sản được nhiều người yêu thích như vậy. hồ hết những du khách khi tới với Hà Nội đều lựa chọn mua sấu tươi hoặc các vật phẩm làm từ sấu về để sử dụng và làm tiến thưởng.

>> Xem thêm: Top 10 quán cafe chill ở Hà Nội “xịn xò” nhất.


5. GIÒ CHẢ ƯỚC LỄ 

Ở Hà Nội có một ngôi làng tên là Ước Lễ nổi tiếng với món đặc sản là giò chả. Giò chả Ước Lễ cũng là một trong những món ăn được yêu thích vì du khách và thường được mua về như một món đặc sản Hà Nội làm tiến thưởng.

Nghe người ta nói rằng để làm được giò ngon như vậy thì vật liệu phải chọn lựa kỹ càng, cách chế biến cũng chu đáo trong từng khâu. Thịt làm giò phải lấy từ lúc còn nóng sốt sau đó sử dụng quạt làm nguội. Thịt mông cho vào cối giã liên tục vừa rút các sợi gân lẫn trong thịt. Giã cũng phải có kỹ thuật, khi thịt mịn và quánh dẻo thì cho nước mắm thơm và một ít gia vị khác. Giò chả được gói bằng lá chuối và được luộc theo bí quyết riêng.

top các đặc sản Hà Nội làm quàGiò chả được chế biến khôn xiết công phu và tỉ mỉ. 

Giò chả có thể bảo quản được trong vài ngày nên có thể đem về làm tiến thưởng, quý khách có thể mua giò , đóng gói và đi phi cơ, về tới nơi thì cắt giò ra ăn, còn lại để tủ lạnh ăn dần là được. Hiện nay giò chả Ước Lệ được bán rất nhiều với mức giá từ 150.000 đồng – 170.000 đồng/kg.

READ  2 trai đẹp yêu nhau mở quán bán trà sữa siêu ngon, siêu đông khách- Sài Gòn ẩm thực - Halo Sài Gòn

>> Xem thêm: Top 9 quán cà phê đẹp ở Hà Nội cực thu hút giới trẻ.


6. BÁNH CHẢ HÀ NỘI 

Là một loại bánh được làm từ bột mì, bột nếp, lá chanh, đường, mỡ,… đã có từ rất lâu. Bánh màu vàng ươm, ăn vào rất thơm và ngọt và đã trở thành một món bánh đặc sản Hà Nội làm tiến thưởng cho du khách phương xa. 

Bánh chả sử dụng ngon nhất là với trà, một tách trà sen nóng sẽ là sự phối hợp không thể tuyệt vời hơn với vì bùi, thơm và bự ngậy của bánh chả. Với sự nhiều chủng loại của các loại bánh kẹo ngoại nhập như hiện nay thì bánh chả vẫn có một vị trí nhất định tròng lòng của người dân Hà Nội và du khách thập phương. 

đặc sản Hà Nội làm quà dành cho bạn

Bánh chả Hà Nội luôn có một vị trí nhất định trong nền ẩm thực Việt.

Bánh chả cổ truyền không sử dụng chất bảo quản, chỉ bằng vật liệu thuần tự nhiên nên thời hạn sử dụng sẽ không được lâu. Trong điều kiện đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh, bao tị nạnh đạt yêu cầu, dán kín thì cũng chỉ để được tối đa được một tháng nên nếu quý khách có ý định mua về để làm tiến thưởng biếu thì lưu ý nhé.

>> Xem thêm: Top 11 các món ăn đường phố Hà Nội ăn là ghiền.


7. BÁNH CHÈ LAM 

Lại một loại bánh đặc sản khác của đất Hà Nội được làm từ đường phối hợp với đậu phộng. Nó có vị ngọt thanh của đường mật mía, thêm chút bùi bùi và bự của đậu phộng tạo nên một món bánh ăn vặt thơm ngon nhưng mà không quá ngán.Cắn một miếng bánh, mùi vị dẻo thơm liền xâm lấn trong khoang mồm, vương vấn trên đầu lưỡi. Bánh chè lam khác lạ thích hợp để nhâm nhi cùng tách trà nóng vào những ngày đông se lạnh. 

đặc sản Hà Nội làm quà cực ngon

Một miếng bánh, một tách trà sẽ xua đi cái lạnh của màu đông.

Nếu như ngày xưa món bánh chè lam thường chỉ được làm và sử dụng vào dịp lễ Tết thì ngày nay, người ta có thể mua bất kỳ lúc nào, khác lạ là mua về như một thứ đặc sản Hà Nội làm tiến thưởng. Chỉ cần cắn một miếng bánh, nhấp một ngụm trà là có ngay cảm giác thưởng thức cả bầu trời văn hóa Hà thành đầy tinh tế. 

>> Xem thêm: Điểm qua top 10 quán ăn ngon Đống Đa được thực khách Hà Nội mê mệt.


8. BÁNH CHƯNG TRANH KHÚC 

Bánh chưng là món ăn truyền thống của người dân VN vậy nên đây không phải là một món ăn quá hiếm có khó gặp nhưng chỉ có bánh chưng Tranh Khúc – Hà Nội mới thể hiện được hết hương vị thơm ngon và ý nghĩa của loại bánh này nhưng mà thôi.

Mỗi chiếc bánh chưng được làm ra ở làng nghề Tranh Khúc đều chứa đựng cả công sức, sự tỉ mỉ và kinh nghiệm của nghệ nhân gói bánh. Từ bước chọn, sơ chế vật liệu tới bước gói, hấp đều phải thực hiện đúng mực và chuyên nghiệp. Bánh ở đây được gói bằng tay hoàn toàn, thậm chí không cần khuôn nhưng mỗi người vẫn có thể gói từ 80 tới 120 chiếc bánh một giờ.

đặc sản Hà Nội làm quà thật ý nghĩa

Những chiếc bánh được gói thủ công hoàn toàn chứa đựng cả nét đẹp văn hóa – ẩm thực Việt.

Với giá dao động từ 25.000 đồng – 100.000 đồng một chiếc thì rất hợp lý để trở thành món đặc sản Hà Nội làm tiến thưởng không những ngon nhưng mà còn vô cùng ý nghĩa vì cái nó chứa đựng không chỉ là nếp, là thịt, là đậu nhưng mà còn là nét đẹp văn hóa truyền thống của nước nhà VN và người dân Hà Nội.

READ  Cháo Vịt Bà Quẹo gia truyền 40 năm| Ẩm Thực Sài Gòn - Halo Sài Gòn

>> Xem thêm: Tổng hợp những kinh nghiệm đi chơi Hà Nội 30/4 nhưng mà quý khách cần biết.


9. BƯỞI DIỄN

Nếu phương Nam nổi tiếng với bưởi da xanh ruột đỏ hay bưởi Năm Roi thì phương Bắc lại có loại bưởi lạ chỉ lớn hơn cam Mỹ một tẹo, màu vàng sẫm – bưởi Diễn. 

Mùi hương của bưởi Diễn mỏng mảnh nhẹ phảng phất, rất thoải mái. Tuy bưởi nhỏ nhưng ruột bưởi lại rất dày, từng tép bưởi mọng nước và ít hạt. Bưởi Diễn ngọt đậm, thơm mát rất đặc trưng lại có chút ngăm ngăm đắng. Thưởng thức hương vị của loại bưởi này cũng giống như thưởng một loại trà thượng hạng. một tẹo đắng lúc đầu sẽ tan dần để lại sau hết là vị ngọt hài hòa trong mồm. 

trái cây đặc sản Hà Nội làm quà Bưởi Diễn càng để lâu thì lại càng ngọt nhạt. 

Bảo quản bưởi Diễn khá dễ, thậm chí càng để lâu, vỏ càng héo thì quả sẽ càng ngon và ngọt. Vì thế lựa chọn bưởi Diễn là một món đặc sản Hà Nội làm tiến thưởng biếu kiên cố sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời, đảm bảo làm hài lòng người nhận tiến thưởng vì sự ngon mát, tràn đầy.

>> Xem thêm: tìm hiểu top 8 vị trí check in Hà Nội cực đẹp và mới nhất năm 2022.


10. BÁNH DÀY QUÁN GÁNH 

Bánh dày Quán Gánh là một món ăn rất thanh tao, dân dã nhưng hàm sâu trong đó là ý nghĩa lịch sử lâu đời, thâm thúy được nhắc tới trong văn hóa ẩm thực của người VN. Lúc lúc đầu chỉ được gánh bán dạo trên QL1, dần dà qua thời kì, món này được người dân cùng du khách xa gần biết tới và ưa thích. Hiện nay đã trở thành một thứ đặc sản Hà Nội làm tiến thưởng không thể bỏ qua.

Bên trong mỗi một tấm bánh dày là sáu cái bánh nhỏ được xếp khôn khéo để khi gói tạo thành hình vuông như cái bánh chưng. Chỉ với giá từ 20.000 đồng – 25.000 đồng nhưng một cái chiếc bánh dày phải trải qua nhiều công đoạn vất vả.

đặc sản Hà Nội làm quà hấp dẫn

Bánh dày Quán Gánh ăn nhiều vẫn không có cảm giác ngán.

Nhân bánh dày Quán Gánh có ba loại để phục vụ nhu cầu thị hiếu của từng người. Nhân ngọt là sự hòa quyện giữa vị ngọt của đường và vị ngọt bùi của đậu xanh, dừa, vừng, hạt sen,… Nhân mặn được làm từ đậu xanh, sợi cùi dừa, hành, thịt ba rọi có hương cà cuống. Và bánh chay tức là bánh không nhân, thường ăn với chả quế hoặc chè đường.

>> Xem thêm: Lễ 30/4 nên đi đâu chơi Hà Nội? Top 10+ vị trí thu hút hàng đầu.

Vậy là Hay Độc Lạ đã cung ứng cho quý khách một danh sách 10 món đặc sản Hà Nội làm tiến thưởng cực ý nghĩa và chất lượng. Mong rằng quý khách sẽ có dịp một lần ghé tới vùng đất Thủ đô để tham quan những vị trí thật tuyệt vời, trải nghiệm không khí và những món ăn quyến rũ. Khi về đừng quên chọn một thứ mang hương vị của vùng đất này về để làm tiến thưởng như một cách thanh minh lòng thương yêu đối với người thân và đồng minh.

———————

Xem thêm các bài viết về điểm du lịch, nhân loại Sài Gòn tại thể loại https://halosaigon.com.vn/am-thuc/
Nguồn bài viết tại: Halo Sài Gòn

Leave a Comment