Phân hạng rượu vang Chile

Chile là đất nước có ngành công nghiệp rượu vang được xếp vào loại rượu vang Tân thế giới. Tuy nhiên, chất lượng của rượu vang Chile không hề thua kém bất kỳ sản phẩm rượu vang nào của Old World. Nội dung bài viết sau là những thông tin về phân hạng rượu vang Chile, mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu về rượu vang Chile

Rượu Chile được mệnh danh là làn gió mới trong giới Rượu (Rượu trẻ: Rượu Úc, Rượu Chile, Rượu Mỹ, Rượu Argentina, Nam Phi,… Rượu Cổ: Rượu Pháp, Rượu Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha). Được biết, các vườn nho của Chile là vùng sản xuất rượu vang mới của thế giới và có lịch sử khá lâu đời từ thế kỷ 16.

Vào những năm 1980, sự hồi sinh của ngành trồng nho và sản xuất rượu vang ở Chile bắt đầu với sự ra đời của thùng lên men INOX và sử dụng thùng gỗ sồi làm rượu vang. Xuất khẩu rượu vang đã tăng trưởng nhanh chóng và sản lượng rượu vang chất lượng cao cũng tăng lên rõ rệt. Trong lĩnh vực sản xuất rượu vang, Chile đứng thứ 7 trên thế giới về sản xuất rượu vang và thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu rượu vang với khoảng 250 nhà sản xuất và xuất khẩu, chiếm 5% lượng rượu vang xuất khẩu trên toàn thế giới.

Ngành rượu vang Chile đã có những bước tiến đột phá, tuy ra đời khá muộn nhưng thương hiệu rượu vang Chile vẫn được các chuyên gia rượu vang thế giới đánh giá cao và chiếm được cảm tình của người yêu rượu. Nhưng chất lượng của từng chai rượu vang Chile không đồng nhất mà còn được phân chia theo các cấp độ bên dưới.

Sự phân biệt đẳng cấp của Tây Ban Nha, Chile và Argentina gần như tương tự. Vì trước đây Chile và Argentina nằm dưới sự thống trị của Tây Ban Nha, nên giờ đây hai quốc gia này cũng sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính.

Phân hạng rượu vang Chile

Có 6 bậc trong hệ thống quy tắc rượu vang của Chile, từ thấp đến cao là các loại rượu Garantia de Origen, Vino de Crianza, Reserva, Gran Reserva, Wine Maker và Icon.

1 / Varietal hoặc Estate hoặc Classico (Garantia de Origen)

Tùy thuộc vào giống nho và vùng mà rượu được sản xuất, nó có thể được đặt tên là Varietal hoặc Estate hoặc Classico. Đây là những chai rượu còn non, uống được và không được ngâm trong thùng gỗ sồi. Những loại rượu này thường được bán ra thị trường sau mùa nho từ 3-6 tháng. Nếu được bảo quản tốt, thời hạn sử dụng của những chai rượu này có thể lên đến 2 năm.

2 / Vino de Crianza

Trên Varietal là mức Vino de Crianza, những chai rượu này sẽ có chất lượng cao hơn, mùi vị đặc biệt hơn. Bên cạnh đó, chúng không ủ hoặc chỉ ủ trong thùng gỗ sồi từ 3-6 tháng. Vị rượu đậm đà hơn, mùi vị hấp dẫn hơn nên giá thành cũng cao hơn loại Varietal. Nếu được bảo quản tốt, những chai rượu này có thể bảo quản đến 30 tháng.

3 / Reserva

Các loại rượu từ cấp độ này trở lên đều là loại rượu vang của Chile tương đối ngon và đậm đà. Rượu vang Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 – 8 tháng và tiếp tục được ủ trong chai thêm 6 tháng khi đưa ra thị trường. Vị của loại rượu cũng nhờ vậy mà đậm đà hơn, đầy đặn hơn rất nhiều.Trong điều kiện bảo quản tốt, những chai rượu này có thể để được 4 năm mà vẫn uống ngon.

4 / Gran Reserva

Đây là phân cấp rượu vang Chile hảo hạng. Dòng rượu vang này thông thường sẽ trải qua một quy trình ngâm ủ khoảng từ 12 đến 18 tháng trong thùng gỗ sồi, sau đó sẽ được  tiếp tục ủ trong chai từ 1 – 2 năm trước khi cung cấp ra thị trường.

Rượu vang Gran Reserva được làm từ những vườn nho tốt và đã được trồng ít nhất 12 năm. Hương vị của các chai rượu không giống nhau, tùy thuộc vào vùng trồng nho, độ tuổi của cây nho và phương pháp nấu rượu. Rượu ngon có thể để được lâu hơn, thường từ 4-8 năm nếu được bảo quản đúng cách. Nhiều nhà máy rượu chỉ sản xuất đến Gran Reserva là mức cao nhất của họ.

5 / Nhà sản xuất rượu / Rượu vang cao cấp / Phiên bản giới hạn / Gran Cuvee hoặc Bộ sưu tập Familly

Trên Gran Reserva, nhà sản xuất có thể đặt tên theo cấp độ rượu như đã nói ở trên, kể cả những chai Gran Reserva chất lượng cao hơn vì loại nho, vùng nho sử dụng được chọn lọc rất kỹ càng. Đôi khi, để nhấn mạnh chất lượng của một chai rượu, vùng trồng nho và năng suất cụ thể của từng vụ nho được ghi trên chai. Loại rượu này cũng được ủ trong thùng gỗ sồi tương đương với Gran Reserva hoặc hơn vài tháng, thời hạn sử dụng có thể kéo dài đến 8 năm.

6 / Rượu vang biểu tượng / Ultra Premium

Đây là những chai rượu vang cao cấp nhất của Chile. Chỉ có một số loại rượu mới có thể làm ra loại rượu này, và không phải loại nho nào cũng có thể tạo ra những chai rượu được xếp vào loại rượu Icon.

Những loại rượu này được làm từ những trái nho tốt nhất ở một số vùng nho nhất định. Tuổi thọ của cây nho ít nhất phải trên 20 năm, có vườn lên đến cả trăm năm tuổi. Rượu vang biểu tượng thường được trộn từ 2 đến 4 giống nho khác nhau.

Những thông tin chia sẽ trên của Winevn.com chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phân hạng rượu vang Chile, chúc các bạn có thêm được những kiến thức bổ ích về rượu vang nhé!

Leave a Comment