Kinh nghiệm chinh phục đèo Khau Phạ Yên Bái

Khau Phạ, tên gọi của người Thái Đen, có nghĩa là Sừng Trời (chiếc sừng núi nhô lên tận trời). Những cung đường đèo quanh có giữa những cánh rừng già còn mang đậm nét nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang của các dân tộc Mông, Thái. Với cung đường này bạn có thể vừa chạy và vừa khám phá trong ngày với nhiều địa điểm và hoạt động du lịch thú vị.

Khám phá đèo Khau Phạ

đèo khau phạ

Đây được xem là một trong tứ đại đỉnh đèo cheo leo và hiểm trở nhất của Việt Nam.

Đến ngày thứ 2 bạn sẽ tiếp tục chạy từ Nghĩa Lộ lên đèo Khau Phạ để qua Mù Cang Chải. Khi đổ qua các dốc đèo bạn cũng sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp của những cánh đồng ruộng bậc thang xen giữa núi rừng trùng điệp. Đến Khau Phạ màu này sẽ cảm nhận được sự thay màu của những cánh đồng bậc thang từ lúa xanh sang chín vàng.

Nhiều bạn trẻ hiện nay cũng hay có thắc mắc đèo Khau Phạ dài bao nhiêu km và sẽ chạy trong bao lâu? Ngoài bản Lìm Mông nhắc đến trong bài, ở Mù còn có bản Lìm Thái, xã Tú Lệ, xã La Pán Tẩn là những địa điểm tuyệt vời cho việc săn” ruộng bậc thang. Bản Lìm Mông là nơi người Mông sinh sống – những con người với trái tim kiêu hãnh, yêu tự do, cả cuộc đời chỉ sống ở nơi núi cao – nơi giao thoa giữa đất và trời.

READ  Tour Sài Gòn - Vũng Tàu 2022 | Chốt CSGT Bắn véc tơ vận tốc tức thời AE Lần Đầu Đi Vũng Tàu Thường Bị Phạm Lỗi - Halo Sài Gòn

Do nằm rất cao so với mực nước biển nên thời tiết ở đây quanh năm mát mẻ. Một ngày ở Khau Phạ có tới tận 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đèo Khau Phạ nằm trên quốc lộ 32, khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái. Ngoài ra, chinh phục con đèo này bạn sẽ đi qua rất nhiều điểm nổi tiếng như Mù Cang Chải, Tú Lệ, La Pán Tẩn,… Tuy nhiên, để chinh phục nó không phải dễ dàng, vậy nên đừng quên tham khảo bài viết này để có một hành trình suôn sẻ.

Đây là thời điểm được nhiều khách du lịch lựa chọn để chinh phục đèo và ngoạn cảnh. Hãy dành những phút giây nghỉ ngơi trên con đèo này sau một chặng đường dài căng thẳng và cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của trời đất vào thu. Những điều du khách cần lưu ý khi đến Đèo Khau Phạ – Yên Bái.

Từ Hà Nội qua thành phố Việt Trì theo hướng đường cao tốc, chạy khoảng 30km sẽ đến được Đèo Khau Phạ. Cảnh tượng dịu dàng này cùng với những làn gió mát dịu trời Tây Bắc sẽ đưa du khách thả hồn vào thiên nhiên và xua tan đi những muộn phiền lo âu trong cuộc sống. Chiêm ngưỡng Đèo Khau Phạ mùa thu rực rỡ với những dãy ruộng bậc thang vàng óng.

Đây cũng là mùa lễ hội, tôn vinh sự độc đáo của văn hóa Mông và vẻ đẹp thắng cảnh ruộng bậc thang trên cao nguyên Mù Cang Chải. Bên sườn núi, dưới chân đèo, những thửa ruộng bậc thang của người Mông cứ như những sóng nhạc, căng tràn khát vọng tình yêu cuộc sống trên cao nguyên đầy sương gió này. Đèo Ách, Lũng Lô, Đèo Cón, Phiêng Ban, Pha Đin, Ô Quý Hồ… những đỉnh đèo hun hút gió mây – nơi gặp gỡ đất trời, còn mang trong mình bao kỳ tích và huyền thoại về đất và người Tây Bắc.

READ  Nét Đẹp Sài Gòn | Ngày Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng tại Công Viên Tao Đàn Sài Gòn | lang thang Sài Gòn - Halo Sài Gòn

Lưu trú tại Khau Phạ

Cung đường đi Mù Cang Chải bọn tớ vạch ra là Hà Nội – Sơn Tây – Trung Hà – Thanh Sơn – Thu Cúc – Đèo Khế – Nghĩa Lộ – Khau Phạ – Mù Cang Chải. Nếu đã đến du lịch Yên Bái, ghé thăm con đèo này bạn hãy dành thời gian để khám phá cung đường hiểm trở nhất nhì Tây Bắc – điều mà dường như dân phượt nào cũng một trải nghiệm ít nhất một lần. Nhưng để trải nghiệm đúng chất phượt, các bạn nên ở nhà người dân địa phương dạng homestay để tiếp xúc với nếp sống sinh hoạt thừng này của người dân vùng núi Tây Bắc.

Lưu trú ở Nhà nghỉ Khau Phạ, bạn sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động thú vị do chính chủ nhà tổ chức, nào là lên rẫy, cấy lúa, trồng rau,… chắc chắn bạn sẽ thấy hài lòng tuyệt đối. Mùa lúa chín là thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm đèo Khau Phạ. Tuy nhiên, khung cảnh nhìn từ đèo Khau Phạ đẹp nhất có lẽ là vào mùa lúa chín, tầm tháng 9, tháng 10 hàng năm.

Xem thêm

1 thought on “Kinh nghiệm chinh phục đèo Khau Phạ Yên Bái”

  1. Pingback: Kinh Nghiệm Du Lịch Mù Căng Chải Trọn Vẹn - Halosaigon.com.vn

Leave a Comment